• [Bài tạp chí] Quan hệ Mỹ- Nhật Bản sau chuyến thăm chính thức châu Á của Tổng thống D. Trump tháng 11/2017

  Chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ D. Trump từ ngày 3 đến 14/11 là chuyến công du thứ hai của ông ra nước ngoài, và cũng là châu lục thứ 3 được ông Trump đặt chân đến kể từ khi nhậm chức (sau Trung Đông và châu Âu). Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế đang bị suy giảm nghiêm trọng và các đồng minh chủ lực của Mỹ ở các khu vực khác đang từng bước đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế nhằm phân tán ảnh hưởng của Mỹ tại nước mình. Nhật Bản – đồng minh chiến lược của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

 • [Bài báo] Ba mục tiêu của “chiến tranh phức hợp” mà Mỹ đạt được

  (CAO) Cuộc tấn công bằng không quân và tên lửa hành trình của Mỹ cùng với hai đồng minh Anh, Pháp ngày 13/4 (theo giờ Mỹ) vào các căn cứ bị nghi ngờ có chứa vũ khí hóa học của chính phủ Syria là một phương thức triển khai cụ thể cho chiến lược “chiến tranh phức hợp” đang được Mỹ triển khai tại Syria.

   


 • [Bài báo] Thăm châu Á và chiến lược của Tổng thống Donald Trump

  Chuyến công du châu Á dài ngày lần này là một phần trong “khung chiến lược” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi từ khi nhậm chức đến nay.

   

 • [Bài tạp chí] Từ cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar nhìn về chiến lược “tối đa hóa các lựa chọn” của Tổng thống Mỹ D. Trump

  Chính sách đối ngoại trong thời kỳ đầu của chính quyền Tổng thống D. Trump đang được tiến hành theo ba định hướng lớn: (1) gây áp lực song phương lên các đối tác đơn lẻ, (2) rút khỏi các hiệp ước đa phương không đảm bảo được lợi ích vượt trội của Mỹ và (3) xây dựng những kết nối mới trong đó Mỹ có vai trò lớn hơn. Đây là những bước đi nhằm đảm bảo nước Mỹ có thể “tối đa hóa các lựa chọn” của mình theo đúng triết lý đàm phán của Tổng thống D. Trump, thay vì phải tuân theo những lựa chọn mà thế giới đã “lên sẵn khung” trước đó.


 • [Bài tạp chí] Nhận định về những mục tiêu trong chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ D. Trump (19 – 27/5)

  Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ D. Trump trong 8 ngày (19 – 27/5) đến Trung Đông và châu Âu diễn ra trong bối cảnh rối ren về đối nội và cả đối ngoại. Kết hợp cùng các chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và Phó Tổng thống Mỹ trước đó ở châu Á – Thái Bình Dương, dường như chính phủ mới của Mỹ vẫn chưa tìm ra được phương án hiệu quả để đưa “nước Mỹ vĩ đại trở lại” trong lĩnh vực đối ngoại.