Tương lai của quyền lực

Trong cuốn "Tương lai của quyền lực", với lối phân tích gọn gàng chặt chẽ, tác giả Joseph S. Nye đã đưa ra những gợi ý cho việc thảo luận chủ đề cốt lõi: Làm thế nào để Hoa Kỳ vẫn giữ được ảnh hưởng tốt đẹp nơi cộng đồng thế giới trong thế kỷ XXI hiện nay ? 

 

Kết quả hình ảnh cho tương lai của quyền lực
 

 

Tác giả Joseph S. Nye nhắc nhở rằng trong thời đại Internet được phổ biến rộng rãi ngày nay, vai trò của các cá nhân và tổ chức tư nhân - cụ thể là các tổ hợp công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, kể cả các nhóm khủng bố - hiện cũng đang nắm giữ một vị thế rất quan trọng trong nền chính trị toàn cầu chứ không phải chỉ là một lĩnh vực duy nhất, chuyên biệt dành riêng cho các chính quyền (dù đó là một siêu cường như nước Mỹ trong quan niệm từ trước đến nay). Cuối cùng, tác giả kết luận: "Nước Mỹ cần phải phát triển một chiến lược về quyền lực thông minh (Smart power strategy) trong sự hợp tác chân thành với các quốc gia khác, chứ không thể cứ ỷ thế vào quyền lực cứng (Hard power) như sức mạnh kinh tế quân sự để mặc sức tung hoành áp đảo trên trường quốc tế như vẫn áp dụng từ xưa đến nay được nữa".

 

Cuốn sách dày 487 trang, gồm 3 phần chính với các nội dung sau:

 

Phần 1 - Các loại quyền lực

+ Chương 1: Quyền lực là gì trong thời cuộc toàn cầu ?

+ Chương 2: Quyền lực quân sự

+ Chương 3: Quyền lực kinh tế

+ Chương 4: Quyền lực mềm

 

Phần 2 - Chuyển dịch quyền lực: Phân tán và chuyển tiếp

+ Chương 5: Sự phân tán và quyền lực điện tử

+ Chương 6: Chuyển tiếp quyền lực

 

Phần 3 - Chính sách

+ Chương 7: Quyền lực thông minh

  

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Trật tự thế giới

Thời đại của chúng ta khăng khăng theo đuổi một khái niệm về trật tự thế giới đôi khi gần như đến mức tuyệt vọng. Sự hỗn loạn chực chờ đe dọa sự tương thuộc chưa từng có trước đây: sự phổ biến của vũ khí hủy diệt hàng loạt, sự tan rã của các quốc gia, sự ảnh hưởng của môi trường bị phá hoại, sự tồn tại dai dẳng của những hành động mang tính diệt chủng, và sự lan tràn của những công nghệ mới có nguy cơ gây ra xung đột ngoài tầm kiểm soát hay nhận thức của con người.